top of page

Aroma Anapanasti Yoga อโรมา อานาปานสติโยคะ


Q: "คุณเก๋คะ ดิฉันสนใจเกี่ยวกับโยคะรักษามดลูกค่ะ ตอนนี้มีเลือดประจำเดือนออกทุกวันค่ะ หมอบอกว่าเกิดจากเนื้องอกที่เป็นค่ะต้องตัดอย่างเดียว แต่ไม่อยากตัดเลยค่ะ"


A: แนะนำให้ฝึกในแนวบำบัดนะคะ และใช้เวลาหน่อยค่ะ ต้องให้เวลากับตัวเ​องรวมทั้ง​ปรับการกินอาหาร​ทุกอย่าง​ ใช้​กำลัง​ใจที่มุ่งมั่น​ด้วยค่ะ ครูเก๋ขอให้ลองฝึกในคอร์ส​นี้ของเก๋ดูนะคะ อโรมา อานาปาน​สติ​โยคะ"


ฝึกแบบตามระลึกรู้ตัวในลมหายใจ​เข้า-ออกหลักของการใช้ อโรมา อานาปาน​สติ​โยคะ​เพื่อพัฒนา​กายและใจ เมื่อได้ผ่อนคลาย​อย่างสมบูรณ์ คือ พลังแห่งอานาปาน​สติ​โยคะ​ ในการฝึก อโรมา อานาปาน​สติ​โยคะ เราต้องปล่อยจิตให้ผ่อนคลาย​อย่างสมบู​รณ์จริงๆ ช่วยให้ ระบบต่างๆ ในร่างกาย​ทั้งหมด​ผ่อนคลาย​ จิตวิญญาณ​ตื่นตัว ร่างกาย​รู้สึก​เบา สบาย ระบบการไหลเวียน​เลือดดีขึ้น การทำงานของสมองดีขึ้น


การเข้าร่วมฝึกในโปรแกรมพิเศษนี้ ทุกคนสามารถร่วมแลกเปลี่ยนและแบ่งปัน ร่วมค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นทุนสนับสนุนในการขับเคลื่อนการทำงานของครูเก๋ได้ตามกำลัง เข้าร่วมฝึกได้ที่ โรงแรม บ้านคีตา เชียงราย ได้ทุกวัน ในเวลา 07.30 น.-08.30 น. โดยการสอบถามและจองล่วงหน้าเท่านั้น

อโรมา อานาปานสติโยคะ เป็นรูปแบบการฝึกโยคะทั้งทางร่างกายและจิตใจที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ร่างกายกระปี้กระเปร่าได้ดีกว่าการฝึกโยคะปกติ ใครก็ตามที่นำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันจะสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน


ตลอดการฝึก อโรมา อานาปานสติโยคะ ไม่ใช่เป็นเพียงการฝึกโยคะเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างและปฏิรูปบุคลิกลักษณะ จากภายในในทุกๆ ขณะอีกด้วย เรากำลังสลัดประสบการณ์เก่าๆ ที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึก ลักษณะนิสัยและแนวโน้มเก่าๆ ทิ้ง เพื่อจะได้เกิดใหม่


"ศิลปะการดำเนินชีวิตด้วย อโรมา อานาปานสติโยคะ" คือ การใช้ลมหายใจ และ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยบำบัด เป็นอารมณ์ เป็นเครื่องกำหนดทุกลมหายใจเข้า-ออก ทุกขณะที่หายใจเข้าก็รู้ รู้สึก สัมผัสด้วยใจข้างใน

สัมผัสกับความเคลื่อนไหวที่กำลังเข้ามา และรู้ลมหายใจออกในทุกขณะ ไม่นึกอื่นใด นอกจากอยู่กับลมหายใจ เราอาจไม่ได้ฝึกอานาปานสติภาวนาโดยตรง แต่ใช้ลมหายใจเป็นอารมณ์ ในท่านั่ง ยืน เดิน นอน โยคะ กลิ่น รู้สึกตัวทั่วพร้อม

จิตจะมีสติ สนใจข้างในของตนเองเท่านั้น แล้วประโยชน์จะเกิดแก่เราเอง การเจริญ อโรมา อานาปาสติโยคะ คือ องค์รวมรากฐานของสติและชีวิต เซลล์ในร่างกายจะอิ่มเอมแบบไม่เคยรู้สึกมาก่อน จะหายใจได้ลึกและยาวขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่น ร่างกายเบาสบาย


อยู่ด้วยอานาปานสติ กายก็ไม่ลำบาก ตาก็ไม่ลำบาก จิตของเราก็ยังหลุดพ้นอาสวะหมดอุปาทานได้ จงทำในใจในอานาปานสตินี้ให้เป็นอย่างดีเถิด -- บาลี มหาวาร ส.-

อโรมา อานาปานสติโยคะ ฝึกด้วยท่าพื้นฐานของโยคะ อธิบายการหายใจเข้า หายใจออก ชัดเจน ง่ายต่อการฝึก เป็นวิธีที่ได้ผลอย่างแน่นอน ง่าย ช่วยควบคุมระบบการหายใจ เพิ่มกำลังปอด ช่วยขับลมออกจากร่างกาย ขับลมในท้อง ขับแก๊ส ขับภาวะความเป็นกรดออกจากร่างกายโดยเฉพาะ ป้องกันการเกิดลมหรือแก๊สขังในกระเพาะอาหารและลำไส้


เราจะส่งความรู้สึกและจิตใจมาอยู่ที่การหายใจ เข้า-ออก เป็นธรรมชาติและสม่ำเสมอ หายใจเข้าลึกก็รู้ หายใจออกยาวก็รู้


ท่าฝึกใน อโรมา อานาปานสติโยคะทั้งหมด มีประโยชน์มากต่อการขับลม ขับแก๊ส ที่มีอยู่ในกระเพาะอาหาร ลำไส้ ข้อต่อทั่วร่างกาย แก้อาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย และยังช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย ไม่เกร็ง ไม่เครียด อารมณ์เยือกเย็น เพื่อเตรียมความพร้อมในชีวิต ได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น อโรมา อานาปานสติโยคะ ทำให้ร่างกาย กล้ามเนื้อ ระบบประสาททั่วร่างกายได้ผ่อนคลาย เป็นเรื่องสำคัญมาก ทุกๆ เช้า ครู​เก๋​เปิดฝึก อโรมา อานาปานสติโยคะ ที่ Gita's House บ้านคีตา เชียงราย ในเวลา 07.30-08.30 น. จ่ายหยอดกล่องตามความประสงค์

ฝึกแบบ อโรมา อานาปาน​สติ​โยคะ คือ การตามลมหายใจ​ในทุกการเคลื่อนไหว​ ใช้การเคลื่อนไหว​นำทาง แต่โฟกัสจริงๆ ที่ลมหายใจ​ลึกของหน้าท้อง ยิ่งฝึก ก็จะยิ่งรู้สึกตัวเบา มีช่องว่างในร่างกาย​มากขึ้น


และฝึกเพื่อระงับระบบประสาท​ลงมาให้อยู้ในสภาวะที่ผ่อนคลายมากที่สุด ซึ่งเป็น ความหมายที่แท้จริงของการฝึกโยคะ


ทุกคนสามารถติดต่อ​เข้ามาเพื่อฝึกยามเช้า​แบบนี้กับครูเก๋ที่ บ้านคีตา ได้นะคะ ในเวลา 07.30-08.30​ น. จองล่วงหน้าเท่านั้น ทักพูดคุย ติดต่อ ติดตาม สอบถาม​ครูเก๋สำหรับงานอบรมส่วนตัว วิทยากรองค์กร สัมมนา ที่ https://lin.ee/erd0ZDU

ครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง มีหัวใจที่จะ "คืนเสียงหัวเราะที่หายไป" โดยการใช้ศาสตร์วิชาหลักคือ โยคะหัวเราะ หรือ Laughter Yoga เป็นแกนนำ รวมทั้งศาสตร์แห่งสุขภาพและความสุขต่างๆ โดยการออกแบบผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างบูรณาการ เป็นองค์รวม ซึ่งช่วยให้ผู้คนมากมายได้เจริญเติบโตตามศักยภาพของตนเอง มามากกว่า 10 ปี


ด้วยประสบการณ์ในระดับ World Class ผ่านการสอนในประเทศไทยและประเทศต่างๆ มากมาย อาทิ จีน ฮ่องกง อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างความทรงจำที่งดงามให้กับครูเก๋ และทุกผู้คนที่เดินทางไปถึง และ รวมถึง "คุณ" ที่จะได้พบกับครูเก๋ หลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้ด้วย


หลักสูตรสำคัญที่ครูเก๋ต้องการส่งมอบให้คือ หลักสูตร อโรมา อานาปานสติโยคะ รวมกับศาสตร์ต่างๆ อย่างบูรณาการ เช่น.....

สมาธิและการเคลื่อนไหว

​คลื่นเสียงบำบัด

​การขจัดความเครียดและความเจ็บปวดที่ฝังลึก

โหราศาสตร์บำบัด วิเคราะห์ชีวิตผ่านดวงดาว

น้ำมันหอมระเหยบำบัด

​สมาธิบำบัด

​โยคะอาสนะ

​เทคนิคของการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

​เทคนิคของการให้บริการที่เป็นเลิศ

​และ อาหารบำบัด


รวมกันเข้าเป็น "วิชาความสุขจากหัวใจ"ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ทั้งในระดับบุคคลและองค์กรของท่าน ได้อย่างแน่นอน พิสูจน์จากผลงานที่ผ่านมาทั้งหมดของครูเก๋ ซึ่งท่านสามารถสืบค้นได้จาก

Facebook: @SchoolOfLaughter และ Youtube: Kay Miracles

ครูเก๋หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้นำประสบการณ์ทั้งหมดของครูเก๋ ช่วยท่านให้พัฒนางาน ศักยภาพ ของท่าน เป็นลำดับถัดไป ด้วยความรักของครูเก๋ และ มีความตื่นเต้นเสมอ ที่จะใช้ความรู้ของครูเก๋สู่พลังใจของท่านให้ประสบความสำเร็จตามที่ท่านมุ่งหวัง


ด้วยความเคารพ,

ครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง

Comments


bottom of page